Trang chủ»Tin tức»Cập nhật

Hiệp hội BĐS không muốn siết thêm dòng vốn vào địa ốc

15/09/2019

Diamond Riverside tổng hợp  - Nguyễn Trần Nam cho rằng tổng dư nợ tín dụng bất động sản hiện khoảng dưới 10%, trong khi các biện pháp hạn chế cho vay chỉ nên áp dụng khi ở mức 15%. 

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết vừa có công văn bày tỏ ý kiến về Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thông tư nêu trên đang được cơ quan quản lý ngân hàng lấy ý kiến, trong đó đề xuất giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn từ mức 60% hiện nay xuống còn 40%. Hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay bất động sản cũng dự kiến được nâng từ 150% hiện nay lên 250%. Nếu được ban hành, chính sách này sẽ khiến các điều kiện đối với cho vay bất động sản được nâng cao hơn. Khi đó chi phí cho vay cũng tăng theo.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ảnh: PV

Theo ông đại diện VNREA, điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến bất động sản mà còn tác động xấu đến nhiều thị trường khác có liên quan cũng như cả nền kinh tế. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chưa điều chỉnh Thông tư 36 trong giai đoạn hiện nay với 4 lý do.

Trong đó, bên cạnh việc góp phần tác động tích cực cho sự phát triển chung của nền kinh tế, bất động sản hiện nay đang được quản lý khá hiệu quả. Việc kiểm soát năng lực các doanh nghiệp tốt hơn với quy định nâng cao vốn pháp định từ 6 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng. Số lượng các doanh nghiệp lớn nhiều hơn và các dự án thực sự hiệu quả.

Một lý do nữa, theo ông Nam, hiện dư nợ tín dụng bất động sản trong tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế ở mức hợp lý, vào khoảng 360.000 đến 380.000 tỷ đồng trên tổng số 4 triệu tỷ đồng. Như vậy, tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng dưới 10%. Trong khi đó, thông thường, dư nợ vào khoảng 15% mới cần phải áp dụng các biện pháp hạn chế cho vay. 

Ngoài ra, theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam, đặc biệt là tại các đô thị còn rất cao, nhiều dự án vừa mới bắt đầu được hồi phục lại, ở nhiều địa phương, thị trường bất động sản còn khó khăn. Trong khi đó, kênh vốn chủ yếu cho thị trường hiện là tín dụng ngân hàng. 

"Trong giai đoạn trước đây, chúng ta đã có một số bài học về điều chỉnh chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản, gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Việc điều chỉnh này sẽ làm các doanh nghiệp, nhà đầu tư và của người dân giảm lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô. Điều đó sẽ làm tăng lượng hàng tồn kho, tăng dự án dở dang, tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản... và đặc biệt giảm cơ hội mua nhà chính đáng của người dân", ông Nam nhấn mạnh

Với những lý do trên, lãnh đạo VNREA đề nghị Thống đổc Ngàn hàng Nhà nước Việt Nam không điều chinh Thông tư 36 để đảm bảo sự ổn định và phát triển của bất động sản Việt Nam.

Ngọc Tuyên

Tin liên quan

 • Nhà phố, biệt thự cao cấp khan hiếm kéo theo giá tăng mạnh

  Nhà phố, biệt thự cao cấp khan hiếm kéo theo giá tăng mạnh

  25/03/2019
  Nhà đầu tư tài chính khá giả đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng biệt thự, nhà phố cao cấp do nguồn cung ngày càng hạn chế, giá bán tăng mạnh.
  Xem thêm →
 • Khu Tây Sài Gòn trở thành điểm sáng căn hộ tầm trung

  Khu Tây Sài Gòn trở thành điểm sáng căn hộ tầm trung

  25/03/2019
  Trong bối cảnh thị trường bất động sản thiếu vắng nguồn cung mới, nhất là phân khúc căn hộ tầm trung, khu Tây Sài Gòn trở thành một điểm sáng khi hạ tầng phát triển mạnh kéo theo sự xuất hiện của loạt dự án mới.
  Xem thêm →
 • Những lưu ý khi mua căn hộ quận 8

  Những lưu ý khi mua căn hộ quận 8

  25/03/2019
  Xem thêm →
 • Diamond Riverside – Căn hộ cao cấp giá bình dân

  Diamond Riverside – Căn hộ cao cấp giá bình dân

  25/03/2019
  Căn hộ Diamond Riverside là dòng căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh tọa lạc tại mặt tiền Đại lộ Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8.
  Xem thêm →
 • Tiêu chí chọn mua căn hộ City Gate 2

  Tiêu chí chọn mua căn hộ City Gate 2

  25/03/2019
  Hiện nay, giá bất động sản tại các thành phố lớn như tại TpHCM và Hà Nội vẫn còn khá cao so với thu nhập trung bình của người dân lao động. Chính vì thế, việc lựa chọn căn hộ giá rẻ hoặc phù hợp với khả nảng thanh toán nhưng vẫn đảm bảo các tiện ích đi kèm là rất khó khăn.
  Xem thêm →
 • Người đứng sau sự thành công của dự án Diamond Riverside

  Người đứng sau sự thành công của dự án Diamond Riverside

  25/03/2019
  Căn hộ Diamond Riverside hay còn gọi là căn hộ City Gate 2 là một tâm huyết không nhỏ của chủ đầu tư NBB, nhưng trên thực tế tỷ lệ vốn góp của NBB vào dự án Diamond Riverside chỉ chiếm 20% vậy người bí ẩn chiếm 80% là ai?
  Xem thêm →

Đăng ký nhận bảng giá gốc

Cơ hội đầu tư tốt nhất 2019!

Tên của bạn
Điện thoại
Email của bạn